Vì sao lốp radial là xu hướng mới của châu Á và Việt Nam

Categories: Tin tức

Nhờ những đặc tính kỹ thuật, trải nghiệm, độ bền nổi bật mà lốp radial ngày càng được ưa chuộng trên thế giới. Đặc biệt với dòng lốp TBR (lốp radial dành cho xe tải và xe khách), sự phát triển này còn tăng nhanh hơn cả. Vậy đâu là nguyên nhân khiến radial trở thành sự lựa chọn hàng đầu của tài xế xe?

Các nước phát triển đặt mục tiêu radial hoá 100% lốp

Các quốc gia châu Âu là những nước đầu tiên sử dụng 100% lốp radial cho ngành vận tải, đặc biệt là vận tải đường dài. Tiếp nối theo đó là châu Mỹ, với tỷ lệ trung bình đang là 90%. Với mục tiêu radial hoá 100% lốp tải vào 2025, các nhà xe lớn tại Mỹ đang trang bị sẵn cho mình những đối tác lốp radial bền vững để đẩy nhanh tốc độ.Lốp radial sở hữu những ưu điểm vận hành vượt trội

Tại châu Á, tuy chậm hơn nhưng xu hướng này cũng không còn quá xa lạ, lốp radial đang hiện hữu tại những cung đường dài đông đúc nhất tại Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam, Thái Lan và đang phủ rộng nhanh tại các quốc gia châu Á phát triển như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore,…

Báo cáo từ LMC và Goodyear cho thấy, bất chấp khủng hoảng từ Covid-19, tiềm năng phát triển của lốp radial vẫn khá tốt khi nhu cầu lốp radial cho xe cỡ lớn (bao gồm xe tải nặng, xe tải nhẹ và xe con cỡ lớn) đang tăng trưởng nhanh ở mức 17.5%, đem về 12.1 tỷ USD (tương đương 49.6%) tổng lợi nhuận thuần của phân khúc lốp ô tô toàn cầu.

Khi nguồn cung không còn quá khan hiếm

Nếu ngược lại khoảng 10 năm về trước, các thương hiệu lốp radial sản xuất trên dây chuyền và công nghệ theo tiêu chuẩn châu Âu còn khá phụ thuộc vào các nước phát triển, với lịch sử lâu đời trong ngành sản xuất lốp xe. Thì nay, tại những nước đang phát triển, đơn cử như Việt Nam, cũng đã có những doanh nghiệp lớn, chuyên nghiệp, nghiêm túc đầu tư và phát triển dây chuyền và công nghệ radial. Nhất là lốp radial dành cho xe tải, xe khách đường dài.

Việc cạnh tranh lành mạnh từ các hãng lốp xe giúp người dùng có nhiều cơ hội hơn trong việc tiếp cận dòng lốp tốt, với giá cả phải chăng hơn và nguồn cung cấp lốp đa dạng ngay tại địa phương.

Các thương hiệu lốp radial Việt giờ đây đang đứng trước những cơ hội và cả thách thức

Tuy các doanh nghiệp Việt sản xuất săm lốp radial như DSTAR, DRC đang có nhiều thuận lợi và cơ hội phát triển, tuy nhiên doanh nghiệp săm lốp nội địa cũng gặp khá nhiều khó khăn đến từ lốp nhập khẩu trực tiếp, từ các doanh nghiệp FDI, hay từ các hãng lốp xe Trung Quốc có giá thành rẻ.

Bởi vậy, việc thương hiệu săm lốp Việt như DSTAR tiên phong chủ động làm chủ công nghệ và phát triển thị trường đã góp phần phá vỡ thế độc quyền, tạo nên thị phần nội địa ổn định và chiến lược xuất khẩu dài hạn đến những thị trường khó tính nhất.

Những ưu điểm kỹ thuật nổi trội của lốp radial

Có thể thấy, lốp xe toàn thép radial có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn lốp bias trước đó về các chỉ tiêu kinh tế – kỹ thuật.

Cụ thể, với những doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách, có thể nhận thấy giá trị kinh tế về nhiên liệu, khấu hao máy móc, hay thời gian cần thay lốp mới được rút ngắn hơn khi sử dụng lốp radial. Lốp radial giảm tiêu hao nhiên liệu từ 12% – 16% so với lốp bias; sinh nhiệt thấp, tản nhiệt nhanh, giảm chấn tốt, gia tốc nhạy cảm, hiệu suất phanh hãm cao cho phép xe chạy ở tốc độ cao nhưng rất ổn định. Các chuyến đi đường dài sẽ an toàn và tiết kiệm hơn.

Với các doanh nghiệp vận tải hàng hoá, chạy đường dài cộng với tải trọng lớn khiến vòng đời lốp khá ngắn. Tuy nhiên lốp radial mang theo các tính năng mới như độ cứng vững, độ bền cao gấp hai lần lốp bias, tính năng chịu mài mòn tốt, tuổi thọ cao, chịu lực tốt hơn. Doanh nghiệp có thể tối ưu vòng đời lốp hiệu quả hơn hẳn.

Ngoài ra, yếu tố quan trọng nhất là giá thành lốp radial đang dần được cải thiện nhờ các doanh nghiệp nội địa đã dần chủ động được công nghệ, phát triển lốp theo tiêu chuẩn quốc tế với mức giá tốt hơn.

Sở hữu dây chuyền sản xuất tiên tiến, công nghệ sản xuất lốp radial được chuyển giao trực tiếp từ đối tác Black Donuts Engineering INC – một trong những đơn vị hàng đầu thế giới về cung cấp các giải pháp công nghệ cao dành cho lốp xe đến từ Phần Lan, DSTAR tập trung phát triển dòng sản phẩm dành riêng cho xe tải và xe khách đường dài. Phân khúc được đánh giá là còn “không gian” và nhiều cơ hội khai thác.

Ngoài việc bắt tay với Black Donuts Engineering, DSTAR còn phát triển cải tiến dòng lốp radial của mình để đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe nhất từ Hoa kỳ (DOT), châu Âu (EMARK), Indonesia (SNI), Brazil (INMETRO), Ấn Độ (BIS).

Các sản phẩm lốp từ DSTAR hứa hẹn mang lại những hành trình ổn định hơn, bền bỉ hơn, tiết kiệm nhiên liệu và đặc biệt là khả năng thích ứng cao với các cung đường cắt chém của Việt Nam.